Hướng dẫn pha Trà Sen Tây Hồ

Trà Sen thứ trà ướp hương thuần khiết mà thanh nhã của người việt. Thứ trà mà khi pha ra khiến cho rất nhiều trà nhân mê mẩn vì mùi hương. Nhắc đến trà sen người ta lại nhớ ngay đến trà sen Tây Hồ, một dòng trà nổi tiếng đắt đỏ bậc nhất trong các loại trà việt.

Trà sen tây hồ từ đã nổi tiếng về mức độ cầu kỳ trong cách làm, các lựa chọn nguyên liệu, giá trà sen khô qua các năm chỉ có tăng chứ chưa bao giờ giảm, hiện nay giá trà sen chính gốc làm hoàn toàn từ sen tây hồ dao động từ 10 triệu đến 13 triệu đồng 1kg. Trà sen làm từ các vùng khác quanh hà nội ít nhất cũng từ 5 triệu đồng 1kg. Giá 1kg trà bằng cả tháng lương người lao động bình thường.
Nhưng hiện nay có một loại trà sen với cách ướp khác lại đang trở nên rất phổ biến, đó là trà ướp trong bông hoa sen tươi hay còn gọi là trà sen xổi. Đây là loại trà được ủ trực tiếp trong bông hoa sen hồ tây tươi có thể dùng ngay sau khi ướp hoặc cho vào tủ cấp đông để sử dụng lâu dài. Ưu điểm của trà sen xổi là mức giá rất hợp lý chỉ khoảng 30 đến 50 nghìn đông 1 bông sen có ướp trà phía trong, tùy vào nguyên liệu trà ướp là loại rẻ tiền hay cao cấp. Ngoài giá thành phù hợp với số đông, trà sen xổi khi pha có hương sen tươi mới thích hợp với những ai yêu thích hương vị tự nhiên của sen tây hồ.
Nhưng để thưởng thức được trọn vẹn hương vị của trà sen tươi, người dùng cần phải biết cách pha trà đúng cách như thế mới phát huy hết được hương vị của trà sen. Bài viết dưới đây trasen.vn sẽ hướng dẫn bạn các phương pháp pha trà sen tây hồ để phát huy được hết hương vị của sen. Chúng tôi sẽ phân tích rõ đâu là cách pha đúng và đâu là cách pha trà sai.
Pha ngâm, Một cách pha trà sai lầm :
 
Pha trà ngâm hay ủ trà theo cách thông thường là tráng ấm chén cho nóng rồi cho trà vào tráng trà, để vài giây cho cánh trà nở ra rồi cho nước sôi già vào ngâm trà từ 3 đến 5 phút, rót ra chén và thưởng thức. Đây là các pha trà sai lầm nhất là các loại trà ướp hương như trà sen,trà nhài, trà ướp hoa ngâu … vì khi pha như vậy hương sen và hương trà bị nồng, gắt. Lúc này trà đắt tiền hay rẻ tiền cũng như nhau hết vì chỉ còn vị chát đậm khó uống, hương sen thì bị nồng quá mức. Và theo khoa học thì pha trà với nước sôi già với các dòng trà xanh hay lục trà làm cho các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe trong trà bị phân hủy dưới nhiệt độ cao. Và đây cũng là một lý do mà các chị em rất sợ uống trà vì vị chát đậm, gắt quá mức của cách pha này, khi đói bụng mà uống trà đặc như vậy thì càng đáng sợ hơn.
Vậy pha trà sen như thế nào mới đúng cách và tối ưu nhất ?  Mời các bạn đọc tiếp 2 hướng dẫn phương pháp pha trà sen đúng dưới đây.
Phương pháp pha trà sen đúng thứ nhất 
 
 
Chuẩn bị : Ấm pha trà có thể là ấm sứ hoặc ấm tử sa, Ấm chuyên dùng để chuyên trà đều trước khi rót ra chén, chén uống trà, một thanh tre nhỏ để lấy trà trong bông sen tất cả các dụng cụ này cần được tráng nước sôi cho sạch sẽ và cuối cùng tất nhiên là trà sen đã được ướp trong bông sen tươi.
Sau khi bóc các lớp lá sen bọc ngoài và cánh sen ta thấy trà ướp trong bông sen hơi ẩm, cánh trà nở lớn, nếu đây là loại trà có phẩm cấp tốt thì khi nở ra cánh trà vẫn rất nhỏ, đây là loại trà cao cấp được làm tinh chế và cẩn thận, cho vị chát thanh dịu.
Ta lấy hết trà trong bông sen ra để chuẩn bị pha.
Lúc này tất nhiên là cho trà và trong ấm và pha trà, các bạn đun nước sôi già và để cho nước tự nguội đi một chút đến nhiệt độ khoảng 90 đến 95 độ, như chiếc ấm đun nước của tôi có hiển thị nhiệt độ nên khá tiện trong lúc canh nhiệt độ chuẩn.
Việc căn nhiệt độ nước phù hợp vì lý do như tôi nói ở trên là làm cho trà không bị cháy khi đổ nước sôi già vào pha làm cho trà bị nồng. Lúc này bạn đổ nước nóng vào trong ấm đã có trà bạn đổ dòng lớn để các cánh trà trong ấm được đảo trộn đều, khi gần đến miệng ấm thì đổ dòng nhẹ cho bọt trào qua miệng ấm. Đối với trà sen thì không nên tráng trà vì sẽ làm giảm đi hương sen, tất nhiên trà ướp trong sen phải là trà sạch chứ nếu không biết rõ nguồn gốc tôi khuyên bạn vẫn nễn tráng trà.
Tiếp theo chúng ta ủ trà trong khoảng 10 giây, rồi rót hết trà trong ấm ra ấm chuyên, mục đích của ấm chuyên là để cho trà đều khi rót ra các chén không chén nào bị đậm quá hay nhạt quá. thời gian ngâm trà ngắn với nhiệt độ nước chuẩn sẽ cho ta nước trà xanh rất đẹp, trà không bị nồng gắt và bảo tồn được dược tính của trà. Bây giờ chúng ta rót trà từ ấm chuyên ra các chén và thưởng thức . Sau khi rót hết trà ra khỏi ấm, các bạn nên mở nắp ấm trà ra không nên đạy kín nắp ấm dùng que tre đảo trà trong ấm cho tơi mục đích để trà không bị om nhiệt trong ấm làm nước trà tiếp theo bị nồng. Sau khi thưởng thức hết lượt trà thứ nhất ta tiếp tục rót nước vào ấm cho nước trà thứ 2 cách làm vẫn như lần pha thứ nhất nhưng thời gian ngâm trà cộng thêm vài giây. Thông thường trà móc câu tân cương sẽ pha được từ 4 đến 5 nước.
Trên đây là cách pha trà đúng, không quá phức tạp và cầu kỳ để có được một chén trà sen tây hồ đạt được sắc, hương và vị. Tuy nhiên vẫn có những người yêu trà có những mong muốn tham lam hơn một chút không chỉ là trà trong bông sen mà còn mong muốn thưởng thức được toàn bộ hương vị của bông sen từ đài sen, gạo sen, tăm sen .
Chính vì thế ta có cách pha trà thứ 2 có nhiều cung bậc cảm xúc hơn về hương vị.
Phương pháp pha trà sen thứ 2
 
 
Tất cả chuẩn bị, nhiệt độ nước và pha lượt trà đầu tiên ta làm như cách pha thứ nhất. Sự thú vị nằm ở nước thứ 2 trở đi, nước pha thứ nhất chúng ra được thưởng thức hương vị trà nguyên bản của trà ướp trong bông sen.
Nước trà thứ 2 là nước gạo sen : Ta tách lấy gạo sen để riêng và cho vào trong ấm và pha như bình thường ở nước pha thứ 2, ở lần pha này các bạn sẽ cảm nhận được mùi hương sen còn thơm hơn cả nước thứ nhất, rất thú vị.
Nước trà thứ 3 là tăm sen : cũng như gạo sen ta tách riêng tăm sen và cho vào trong ấm ngâm khoảng 15 giây rồi rót ra thưởng thức .
Nước trà thứ 4 là đài sen : ở lần pha này ta lấy phần đài sen màu vàng tước nhỏ ra rồi cho vào trong ấm trà.
Nước trà thứ 4 cũng là cuối cùng chúng ta đã thưởng thức được trọn vẹn hương vị của cả một bông sen. Cách pha này khá thú vị đem lại nhiều cung bậc cảm xúc khi thưởng thức trà sen. Chúng tôi hy vọng vài chia sẻ cá nhân về cách pha trà sen này sẽ đem lại cho các bạn  những phút giây vui vẻ và thêm yêu trà việt.