Thưởng thức trà San Tuyết ở Hà Giang

Vùng đất Hà Giang không chỉ được biết đến với những điểm du lịch nổi tiếng, những lễ hội văn hoá độc đáo và món ăn đặc sản lạ mà nơi đây còn hấp dẫn khách du lịch bởi món chè Shan Tuyết. Hằng năm, vùng đất này thu hút hằng trăm lượt khách tới đây khám phá những vùng đồi chè Shan Tuyết và thưởng thức chén trà thơm ngon này.

den ha giang thuong thuc che shan tuyet Đến Hà Giang thưởng thức chè Shan Tuyết

Chè Shan Tuyết là một trong những đặc sản của vùng đất Hà Giang.

Chè Shan Tuyết là loại cây thân gỗ cổ thụ, thân to và lá chè mọc theo từng chùm trên cành. Không giống như loại chè khác ở Thái Nguyên hay Tuyên Quang chỉ là cây nhỏ thấp vừa tâm với, còn người dân làm chè Shan Tuyết đều phải trèo lên thân cây cao hoặc với lên những cây cao quá người để thu hoạch. Loại chè này còn có cây cổ thụ đến 100 tuổi, vài trăm tuổi.

den ha giang thuong thuc che shan tuyet5 Đến Hà Giang thưởng thức chè Shan Tuyết

Chè Shan Tuyết cao như cây cổ thụ khiến người dân trèo lên cao hái.

Như lời người nông dân ở đây kể lại, chè Shan Tuyết có nguồn gốc từ lâu đời, cây chè này được mang đến vùng núi Tây Bắc, hay vùng đất Hà Giang là do chúng được mọc lẫn cùng những cây khác, Khi vào tới vùng đất này, chúng vẫn phát triển khoẻ mạnh cùng nhau. Đến khi người nông dân ở đây đi phát nương, dọn rẫy phát hiện ra và đã để chúng lại chăm sóc và cho phát triển tốt. Chè Shan Tuyết trở thành cây đặc sản, là nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình ở Hà Giang.

den ha giang thuong thuc che shan tuyet2 Đến Hà Giang thưởng thức chè Shan Tuyết

Chè Shan Tuyết được trồng ở nhiều nơi trên các vùng đồi núi của Hà Giang.

Cây chè Shan Tuyết sau đó được người dân gây trồng ở nhiều nơi. Khắp các thôn bản trên các sườn núi của vùng đất Hà Giang đều xuất hiện cây chè này, chúng có độ cao từ khoảng 300- 1000m. Phù hợp với thời tiết mát mẻ, sinh thái ở đây nên cây chè sinh sống và phát triển rất tốt. Đặc biệt đến vùng cao nguyên đá Đồng Văn, Lũng Phìn, Phìn Hồ- Hoàng Su Phì, Tham Vè, Bó Đướt- Vị Xuyên các bạn sẽ bắt gặp nhiều đồi chè Shan Tuyết và xuất hiện cả những cây chè cổ thụ. Đến những địa danh nêu trên, du khách sẽ được thưởng thức chè Shan Tuyết thơm ngon nhất và sẽ được uống thử trà ngay tại nơi bạn mua.

den ha giang thuong thuc che shan tuyet1 Đến Hà Giang thưởng thức chè Shan Tuyết

Chè Shan Tuyết được trồng ở nhiều nơi trên các bản của Hà Giang.

Chè Shan Tuyết được thu hoạch 4 vụ một năm. Vụ đầu tiên được thu hoạch vào khoảng cuối tháng 3 đầu tháng 4, là vụ đầu cũng là vụ chè ngon nhất. Vụ mùa sau, được thu hoạch vào tháng 5 và 6 , vụ mùa chè thứ 3 vào tháng 8 và vụ cuối là tháng 10, 11. Sau khi hái những lá chè xanh từ cây về, người dân mang lá chè đi sao rồi có chè khô và đóng gói để bán.

den ha giang thuong thuc che shan tuyet4 Đến Hà Giang thưởng thức chè Shan Tuyết

Chè Shan Tuyết sau khi thu hoạch mang đi sao thành khô như này.

Chè Shan Tuyết có 2 loại là loại chè lá nhỏ có tán hình mâm xôi hoặc dạng nến; loại chè lá nhỏ có nhiều ở Lũng Phì và nó chiếm phần lớn trong tổng chè Shan Tuyết ở Hà Giang. Còn loại chè Shan Tuyết lá to thì có nhiều ở vùng chè cổ Bó Đướt, Thượng Sơn- Vị Xuyên.

Đối với những người thích thưởng thức, sành về trà thì có lẽ trong tủ chè của họ không thể thiếu chè Shan Tuyết. Du khách này thường giành thời gian đến với những bản nổi tiếng chè này để tự tay chọn mua cho mình gói chè thơm ngon nhất. Nhiều khi, họ rủ người bạn cạ cứng của mình đi theo để có thể cùng nhau thưởng thức trà Shan Tuyết ngay tại nơi mua mà đẹp hơn là tìm một nơi yên bình của vùng đất Hà Giang thưởng thức và tán ngẫu chuyện đời, công việc.

den ha giang thuong thuc che shan tuyet3 Đến Hà Giang thưởng thức chè Shan Tuyết

Rồi dùng nước nóng pha sẽ có món trà Shan Tuyết thơm ngon.

Đến các địa danh nổi tiếng chè Shan Tuyết , bạn còn được chỉ cho cách pha trà sao cho thơm ngon nhất. Để thưởng thức món trà Shan Tuyết thơm ngon nhất thì việc pha trà cũng cần có “nghệ thuật”. Giống như các loại trà khác, các bạn cho một lượng chè vừa phải phù hợp khẩu vị ( cho nhiều hơn chút nếu thích uống đậm và vừa phải nếu bạn thích uống nhạt), rồi cho ít nước nóng vào xuyến tráng một lượt cho chè sạch, đổ đi và cho nước nóng vào để ngâm khoảng 5 phút là bạn có 1 bình trà thơm ngon.

den ha giang thuong thuc che shan tuyet6 Đến Hà Giang thưởng thức chè Shan Tuyết

Thưởng thức trà Shan Tuyết và nói chuyện sự đời.

Uống trà Shan Tuyết và cùng ngâm thơ, hàn huyên những câu chuyện cùng bạn bè tri kỷ. Trà Shan Tuyếtcòn là bài thuốc tự nhiên để phòng trách một số bệnh nan y. Uống trà này thường xuyên sẽ tốt cho sức khoẻ của bạn, chống những căn bệnh khó chữa như ung thư, giải độc nhẹ, giúp cho tuổi thọ cao hơn và làm đẹp da.

Nếu có cơ hội đến với vùng đất Hà Giang, du khách đừng quên món chè Shan Tuyết thơm ngon này nhé.