Trà hoa cúc – Sự kết hợp tinh tế giữa trà và hoa cúc diệu kì

Trà hoa cúc hay còn gọi là trà ướp hoa cúc là một sản phẩm trà ướp hương truyền thống của Ân Thủy, trong các loại trà hoa truyền thống thì trà hoa cúc là loại trà có tính dược liệu cao nhất, hương vị cũng rất tinh tế.

Chén trà trong 2 tay, chánh niệm luôn tràn đầy, thân và tâm an trú, bây giờ và ở đây

Trà hoa cúc tại Ân Thủy

Theo đông y thì hoa cúc có vị ngọt, hơi đắng, tính mát có tác dụng thanh nhiệt giải độc, giải cảm, giáng hỏa, mát gan, làm sáng mắt, trị chứng mất ngủ, tiêu độc nhuận gan …. Vì vậy hoa cúc thương được dùng để chữa các bệnh chóng mặt, nhức đầu, đau mắt, chảy nước mắt, mụn nhọt … có rất nhiều bài thuốc chữa nhiều chứng bệnh khác nhau có hoa cúc được dùng làm vị thuốc chính.

Cúc là loài hoa phổ biến nhưng loại cúc để ướp trà thì chỉ có một loại duy nhất ở Việt Nam, đó là giống cúc nhỏ khi nở ra chỉ bằng đầu ngón tay cái, có màu trắng hoặc vàng. Đây chính là giống cúc thuần việt mà các cụ thường dùng ướp trà, ngâm rượu hay làm thuốc . Trà hoa cúc là loại trà ướp hoa mà vẫn để nguyên bông cúc lẫn trong trà nên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là rất nghiêm ngặt. Các loại hoa cúc thường được bán để cắm trưng trong nhà không thể sử dụng làm trà được vì những loại cúc này để được phun thuốc trừ sâu với mật độ dày đặc để cho hoa và lá cúc luôn to đẹp bóng bẩy. Người làm trà Ân Thủy sử dụng loại hoa cúc vàng tại vùng dược liệu Văn Giang, Hưng Yên để đảm bảo chất lượng cho trà.

Giống hoa cúc tại Văn Giang, Hưng Yên được chọn làm nguyên liệu cho trà hoa cúc

Giống hoa cúc tại Văn Giang, Hưng Yên được chọn làm nguyên liệu cho trà hoa cúc

Hoa cúc vốn dĩ là một loại hoa khó làm trà, vì hương cúc rất khó ăn với hương trà, chỉ hơi sơ sẩy là hỏng vị, hỏng hương. Trà Ân Thủy sử dụng loại cúc vàng khô vì thế lại càng khó quện hương, phải ủ trong vòng 3 ngày, lặp lại 3 lần mới cho ra trà thành phẩm cao cấp.

20151213_015558

 

 

20151213_015827

 

Uống trà cúc thường sẽ ngon hơn khi uống nguội, vì hương cúc thiên về hậu vị, hương nhạt và chua, phải tinh ý lắm mới thấy rõ. Nhưng thật lạ là, khi đã thấy được hương cúc trong trà rồi thì không thể nào không cảm thấy si mê, giống như chợt hiểu được một điều kỳ diệu của thiên nhiên mà không dễ ai hiểu được.

Người làm trà Ân Thủy thích uống trà hương cúc vào những hôm thanh tao, trời mát nhẹ, tâm trạng hoài cổ giống như đang chờ đợi cố nhân. Những lúc thiền ngồi vào sáng sớm xong thưởng thức trà cúc cũng thật là đặc biệt. Khi ấy, chợt nhận cuộc sống chỉ đơn giản như một ấm trà cúc, nhẹ như một cánh hoa vàng, nhưng bền lâu và vô thường biết mấy…

Trà hoa bưởi Ân Thủy

Trà hoa bưởi Ân Thủy

– Xem thêm  các bài viết khác:  Trà hoa cúc / Những loại Trà Việt ngon nhất – trà ướp hương / Quà tặng sếp / Quà tặng cao cấp / Đặc sản hà nội làm quà / Quà lưu niệm Hà Nội / Quà Hà Nội cho người miền Nam / Quà biếu tết 2019