Trà ngon, đặc sản Hà Nội làm quà ý nghĩa

Hà Nội, mảnh đất nghìn năm văn hiến Thăng Long – Hà Nội đã là nơi hội tụ của bốn phương, kết tinh tinh hoa của đất nước, chẳng thế mà từ con người từ nếp sống cho đến ẩm thực đặc sản Hà Nội làm quà luôn có một nét gì đó thanh lịch văn minh nhưng không kém phần sang trọng. Dẫu có giản dị như gói cốm xanh, dẫu có quen thuộc như ấm trà mạn thanh tao hay quả sấu sần sì đến đâu, v.v  thì cũng khiến người ta phải háo hức kiếm tìm để thưởng thức cho bằng được.

Trà hoa bưởi Ân Thủy

Trà ngon là một loại đặc sản Hà Nội làm quà rất đặc biệt

CỐM LÀNG VÒNG HƯƠNG THƠM HÀ NỘI XƯA

Cốm Làng Vòng hương thơm Hà Nội xưa

Mỗi độ thu sang cũng là lúc báo hiệu vụ mùa cốm Làng Vòng. Những đôi quang gánh, những chiếc xe đạp chở đầy cốm xanh, tỏa mùi thơm gạo mới xuất hiện khắp nẻo đường. Người người dù có bận rộn đến mấy, có gấp gáp đến mấy cũng không quên dừng lại chọn mua một gói cốm sen để thưởng thức cho đã thèm hay biếu tặng người thân bạn bè. Vì thế, cốm làng vòng dần trở thành đặc sản tiêu biểu của người Hà Nội.

Cốm Làng Vòng cung chính là thương hiệu của người làng Vòng (nay thuộc phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy). Vào tầm đầu thu, người dân thu hoạch những bông lúa hoe hoe vàng về chế biến. Công thức làng nghề cộng kinh nghiệm từ đôi bàn tay cần mẫn giúp cho cốm có hương vị rất riêng, rất lạ: vừa thơm vừa dẻo vừa mịn. Trước khi đến tay người dùng, cốm được gói gém cẩn thận trong hai lớp lá ráy và lá sen, nâng niu gửi trọn hương vị. Còn khi đến tay người dùng rồi cốm được thưởng thức tinh tế cùng chuối tiêu hay nhâm nhi cùng chén trà xanh. Thế mới nói, món quà thanh cao đúng hương vị Hà Nội chính là cốm.

TRÀ NGON HÀ NỘI

tra-sen-tay-ho

Hà Nội không phải đất trồng trà, nhưng lại là nơi hội tụ đủ các loại trà ngon trên khắp các vùng miền. Người dân Hà thành sành trà, sành ẩm thực nên không thể thiếu các loại trà ngon từ mọi vùng đất đổ về. Nói đến trà, không thể thiếu được một loại trà khá kén người uống, đó là trà ướp hoa tự nhiên.

Trà mạn ngon trước khi được lên hương thành phẩm, người làm trà sẽ dùng đó làm nguyên liệu, ướp cùng với hoa tự nhiên. Sau một vài công đoạn cầu kỳ sẽ cho ra một thức trà thoang thoảng hương hoa mà vị trà vẫn vẹn nguyên như ban đầu. Cái tài của trà ướp là vẫn giữ được vị trà nguyên bản, cái hay của trà ướp là tùy theo mỗi loại hương hoa mà gợi nhớ đến những kỷ niệm xưa cũ cho người thưởng trà.

SẤU – THỨ QUẢ RIÊNG CỦA NGƯỜI HÀ NỘI

Sấu – thứ quả riêng của người Hà Nội

Ở đâu có sấu ở đó có Hà Nội. Đúng như vậy, sấu là thứ quả riêng của Hà Thành là đặc sản làm quà hầu như du khách nào cũng có trong mỗi chuyến thăm thủ đô.

Quả sấu đối với người dân nơi đây dường như là món ăn hàng ngày không thể thiếu. Mỗi độ thu đến sấu len lỏi khắp phố phường, lúc đó người ta sẽ mua để nấu canh làm nước chấm. Khi sấu hết mùa thì họ lại ngâm sấu dự trữ để có nước uống giải khát lúc trời nóng nực. Còn mứt sấu thì họ làm quanh năm để đáp ứng nhu cầu ăn vặt, biếu tặng của mọi người. Vì thế, có dịp ra thủ đô ai ai cũng tranh thủ mua vài ký mang về nhà ăn dần hoặc biếu người thân.

Hà Nội không vội được đâu bởi Hà Nội mang trong mình cốt cách thanh lịch văn minh, lối sống giản dị tinh tế. Phải chăng chính điều đó đã làm cho du khách thích Hà Nội, yêu nếp sống, ẩm thực, đặc sản Hà Nội.

– Xem thêm  các bài viết khác:  Trà hoa cúc / Những loại Trà Việt ngon nhất – trà ướp hương / Quà tặng sếp / Quà tặng cao cấp / Đặc sản hà nội làm quà / Quà lưu niệm Hà Nội / Quà Hà Nội cho người miền Nam / Quà biếu tết 2019